Home / Tiến lên miền nam / Sự hình thành và ra đời của trò bài tiến lên miền nam phổ biến hiện nay

Sự hình thành và ra đời của trò bài tiến lên miền nam phổ biến hiện nay

Sự hình thành và ra đời của trò bài tiến lên miền nam phổ biến hiện nay

Trò bài tiến lên miền nam ngày nay được chơi phổ biến ở tất cả các vùng tình thành trên cả nước ta. Tiến lên miền nàm được phổ biến như vậy bởi lối chơi đơn giản, luật chơi dễ hiểu. Có lẽ một người chơi chỉ cần học khoảng 10 – 15p là có thể nắm rõ được luật chơi của môn bài này. Tuy nhiên để đánh giỏi thì đôi khi phải mất cả năm trời mới có thể vận đụng được các lối đánh hoàn hảo.

tro-bai-tien-len-mien-nam

Vậy xuất sứ và sự ra đời của trò bài tiến lên ngày nay được phát triển như thế nào? ai là người đã nghĩ ra luật và cách chơi cho những quân bài? Mời các bạn hãy cùng game bài 360 tìm hiểu những bí ẩn về bộ bài tây 52 lá nhé.

Xuất xứ bí ẩn và không rõ nguồn gốc

Cho đến tận ngày nay khi những quân bài đã quá nổi tiếng và phổ thông trên toàn thế giới. Người ta vẫn không biết chính xác cha đẻ của bộ bài tây 52 lá là từ đâu ra. Một số người thì tin rằng những người ba tư đã phát minh đầu tiên ra bộ bài 52 lá. Tuy nhiên những người khác lại cho rằng sự xuất hiện sớm nhất của những quân bài là ở Trung Quốc.  Từ khi còn rất sớm, chính xác là vào năm 1127 thì ở Trung Quốc những bộ bài đơn giản được khắc bằng gỗ và được sơn màu đã xuất hiện.

tro-bai-tien-len-mien-nam

Những bộ bài đầu tiên khi mới xuất hiện không như ngày nay, số lượng quân bài nhiều hơn và chất cũng khá nhiều. Ngày nay một bộ bài tây chỉ có 4 chất, nhưng những khám phá đồ cổ hay những bộ bài còn xót lại cho chúng ta biết rằng ngày xưa một bộ bài có từ 8 đến mười chất. Luật chơi cũng tương đối phức tạp và ván đấu kéo dài rất lâu. Dần dần người ta thấy những sự bất tiện đó nên đã sửa lại bộ bài và luật chơi dần dần.

Lịch sử phát triển của trò bài tiến lên miền nam

Ở nước ta, trò bài được du nhập đầu tiên từ đầu và nơi nào tiếp xúc chúng ta cũng đều không biết. Nhưng có lễ lịch sử chơi bài tiến lên miền bắc có trước nên ta cũng có thể cho rằng miền Bắc đã được tiếp xúc với bộ bài Tây đầu tiên do giáp gần với Trung Quốc. Ban đầu người dân phổ biến chơi TLMB vì luật chơi cũng đơn giản, những luật miền bắc khó hơn hơn ở chỗ nếu muốn ghép thành cặp thì phải cùng chất cùng màu. Điều này tạo một khó khăn khá lớn khiến người chơi bài khó mà có được bộ bài đẹp.

tro-bai-tien-len-mien-nam

Dần dần cách chơi được cải tiến và người miền nam đã nghĩ ra luật riêng cho trò bài tien len mien nam doi thuong mới. Luật chơi giữ tương tự nhưng cách tính quan thì không phân biệt chất. Lối chơi cũng thoáng hơn và các quân có thể chặt chồng lên nhau miễn giá trị cao hơn là được. Dần dần do lối chơi thoáng nên người ta ưa chuộng luật miền nam hơn.

Check Also

game-tien-len-online-mien-phi

Game tiến lên online miễn phí – Cổng bài chơi tiến lên miền nam uy tín

Game tiến lên online miễn phí – Cổng bài chơi tiến lên miền nam uy …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *